Bằng lái xe hạng C là một trong những loại bằng khá phổ biến hiện nay, nhưng nhiều người chưa thể hình dung được bằng lái xe C lái được xe gì? Nó có khác gì so với bằng lái xe B2 không? Nếu bạn đang dự định tham gia khóa học lái xe hạng C thì những thông tin dưới đây sẽ giúp ích khá nhiều cho bạn. Cùng Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe Bách Việt tìm hiểu những thông tin này nhé!

Bằng lái hạng C là bằng gì?

Bằng lái xe hạng C là một loại giấy phép lái xe được hạng nặng, được cơ quan có thẩm quyền cấp phép sau khi hoàn thành đăng ký và sát hạch. Đây là loại bằng nhiều người lái xe e dè vì loại bằng này khá khó. Nhưng một ưu điểm là bằng lái này có thể dễ dàng thi lên những loại bằng lái cao hơn và có cơ hội trong công việc hơn loại bằng B2. Vậy bằng lái xe C lái được xe gì?

Bằng lái xe C lái được xe gì và có thời hạn sử dụng bao lâu?

Bằng lái xe C lái được xe gì? Có lái được những loại xe hạng bằng B1, B2 không?

Bằng lái xe C lái được xe gì?

Quy định của thông tư 07/2009/TT-BGTVT của Bộ Giao Thông Vận Tải về việc bằng lái xe C lái được xe gì như sau:

 • Lái được những loại ô tô tải và những ô tô chuyên dùng có trọng tải từ 3,5 tấn trở lên
 • Bằng lái xe C có thể lái được các máy kéo một rơ moóc có tải trọng từ 3,5 tấn trở lên
 • Và các loại xe ô tô có quy định trong giấy phép lái xe hạng B1 và B2

Theo quy định trên thì chúng ta đã biết được bằng lái xe C lái được xe gì rồi, cụ thể những loại xe như sau:

 • Những loại xe chở người từ 9 chỗ trở xuống gồm những loại xe số sàn và xe số tự động. Như vậy những dòng xe 2 chỗ, 4 chỗ, 7 chỗ và 9 chỗ đều có thể điều khiển được.
 • Những loại xe ô tô tải hàng hóa có trọng tải trên 3,5 tấn.

Bằng lái xe C có lái được xe như hạng B1 và B2 không?

Như ở phần bằng lái xe C lái được xe gì trên thì theo thông tư của Bộ Giao Thông Vận Tải có thể điều khiển những loại xe chở người lên đến 9 chỗ và trọng lượng vận tải lên đến hơn 3,5 tấn.

Vậy nên bằng lái xe C có thể lái được những loại xe hạng B1 và B2 vì hạng B1 cho phép sử dụng những loại xe ô tô số tự động lên đến 9 chỗ và xe tải số tự động dưới 3,5 tấn còn bằng B2 có thể lái xe số sàn và giống như loại xe B1.

Một điểm đặc biết của bằng lái xe hạng C so với bằng lái xe hạng B1 và B2 là do quy định bằng lái B1, B2 không được phép hành nghề lái xe nên bằng lái xe hạng C được coi là một loại bằng “cao cấp” hơn so với B1 và B2. Ngoài ra, do bằng lái xe C lái được xe tải có tải trọng lớn hơn 3,5 tấn nên nếu bạn muốn lái xe tải thường xuyên thì chỉ cần có bằng C là được.

Bằng lái xe C còn có một tên gọi không chính thức là bằng lái xe tải vì lý do lái được nhiều xe tải có tải trọng khác nhau. Vậy chúng ta đã tìm hiểu được bằng lái xe C lái được xe gì tiếp theo cùng tìm hiểu thời hạn lái xe của bằng lái xe này là bao nhiêu.

Bằng lái xe C lái được xe gì và có thời hạn sử dụng bao lâu?

Xem thêm: Mức phạt lái xe có nồng độ cồn trong máu là bao nhiêu?

Thời hạn của bằng lái xe của bằng lái xe C

Hiện nay, theo quy định của pháp luật thì hầu hết các loại bằng lái xe đều sẽ có thời hạn sử dụng (trừ bằng lái xe hạng A). Được nhận định là một trong những loại bằng có thời gian sử dụng ngắn nhất đây cũng là điều dễ hiểu bởi bằng lái xe C cho phép điều khiển các loại xe có trọng tải lớn và chuyên dụng.

Việc lái các loại xe có trọng tải lớn sẽ phải đủ các yêu cầu về kiến thức, kỹ thuật, trình độ lái xe hơn nhiều so với những bằng lái B khác nên những bằng lái xe hạng C cũng chỉ có thời hạn quy định là 05 năm tính từ ngày cấp giấy.

Khi giấy phép lái xe hết thời hạn thì người lái xe phải làm lại hồ sơ xin gia hạn loại giấy phép lái xe tương ứng theo quy định.

Bằng lái xe C lái được xe gì và có thời hạn sử dụng bao lâu?

Trên đây là những thông tin về bằng lái xe C lái được xe gì. Mong rằng với thông tin trên đã giúp bạn cung cấp được kiến thức cho mình để quyết định có nên đăng ký khóa học lái xe hạng C hay không? Nếu bạn có nhu cầu học và thi các loại bằng lái xe có thể liên hệ đến Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe Bách Việt để được tư vấn chi tiết.

Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe Bách Việt

 • Địa Chỉ: 53 Nguyễn Đức Thuận, Phường 13, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Văn Phòng: 400 Trường Chinh, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0949463332
 • Điện Thoại: 028.6252.5678 - 028.3862.5574
 • Email: bachvietdaotaolaixe@gmail.com
 • Website: https://daotaolaixebachviet.com
 • Fanpage: https://facebook.com/daotaolaixebachviet

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat