Hiện nay, đời sống được phát triển nên nhu cầu lái xe ô tô của người dân ngày càng cao. Từ đó thì cũng có càng nhiều bộ luật ban hành và có những bằng lái xe khác nhau được phổ biến rộng rãi. Một trong đó là bằng lái xe ô tô B11 và B1 hai loại bằng này nhìn có vẻ giống nhau nhưng cũng có nhiều điều khác biệt. Vậy có thể phân biệt được 2 loại bằng lái xe ô tô này không?

Tổng quan về bằng lái xe ô tô B11 và B1

Hệ thống bằng lái xe ô tô ở nước Việt Nam trước đây chỉ có 2 loại bằng là bằng B1 và B2 nhưng từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 thì Bộ Giao Thông Vận Tải đã có thêm một loại bằng lái B11 để có thể phân biệt giữa bằng lái xe tự động số với bằng lái xe B1 cũ.

Hiện nay, xe ô tô có 2 loại đó là ô tô sử dụng hộp số sàn và hộp số tự động nên thế cơ quan quản lý của nhà nước đưa ra 2 loại bằng dành cho xe ô tô sàn và xe số tự động từ 9 chỗ trở xuống đó là bằng lái xe ô tô B11 và B1. Bằng lái xe B11 là bằng lái xe được Bộ Giao Thông Vận Tải thống nhất đặt tên cho bằng lái xe ô tô số tự động.

Bằng lái xe ô tô B11 và B1 có gì khác biệt?

Đối với bằng lái B1 thì là loại bằng được cấp cho những người sử dụng phương tiện ô tô dưới 9 chỗ, máy kéo và ô tô tải có trọng lượng dưới 3,5 tấn. Loại bằng lái B1 này không được sử dụng cho việc hành nghề lái xe và có thể sử dụng cả hộp số tự động và hộp số sàn.

Đối với bằng lái B11 thì sử dụng các loại ô tô có hộp số tự động có dưới 9 chỗ ngồi, máy kéo và ô tô tải có trọng lượng dưới 3,5 tấn. Người sử dụng bằng lái xe B11 không được hành nghề lái xe.

Nếu bạn muốn sử dụng bằng lái xe để hành nghề lái xe ô tô thì bạn phải đăng ký tham gia khóa học lái xe hạng B2 trở lên.

Yêu cầu để có thể lấy được bằng lái xe ô tô B11 và B1

Xe ô tô có yêu cầu khá khắt khe đối với những người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Do những xe ô tô có mức độ nguy hiểm khi tham gia phương tiện cao hơn xe máy. Một số yêu cầu để có thể tham gia học và thi bằng lái xe ô tô B11 và B1 nói riêng và những loại bằng ô tô khác nói chung là:

 • Về độ tuổi: Đảm bảo trên 18 tuổi (trong giấy khai sinh). Đối với các bằng lái xe B1, B11, B2, C,…
 • Về sức khỏe: Có sức khỏe tốt, không có tình trạng đau ốm bệnh tật và mắc các bệnh nguy hiểm. Cơ thể bình thường không có các dị tật, không có tiền sử về các bệnh động kinh hoặc liên quan đến thần kinh không ổn định,…
 • Ngoài ra, những người có thị lực dưới 5/10 (kể cả đeo kính) cũng sẽ không đạt tiêu chuẩn để thi bằng lái xe ô tô B11 và B1.

Bằng lái xe ô tô B11 và B1 có gì khác biệt?

Xem thêm: Bằng B11 lái xe gì và những thông tin về bằng lái B11

Hồ sơ để đăng ký tham gia thi sát hạch lái xe ô tô

Để có thể tham gia thi bằng lái xe ô tô bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • 01 giấy xin đăng ký tham gia khóa học (theo mẫu được quy định của nhà nước, giấy này sẽ được trung tâm đăng ký cung cấp)
 • 01 giấy CMND hoặc CCCD photo không cần công chứng (đem theo bản gốc để xác minh khi đi đăng ký)
 • 06 ảnh thẻ 3×4 có nền xanh
 • 01 giấy khám sức khỏe (khám ở địa điểm bệnh viện cấp huyện trở lên)

Bằng lái xe ô tô B11 và B1 có gì khác biệt?

Thời gian sử dụng của bằng lái xe ô tô B11 và B1

Bằng lái xe B11 và B1 có sự khác biệt giữa thời gian sử dụng của bằng lái.

Trước kia, bằng lái xe B1 có thời hạn sử dụng là 10 năm kể từ ngày cấp sau đó muốn tiếp tục sử dụng phải tham gia thi lại để gia hạn. Nhưng sau đó thì được sửa đổi bổ sung và có thời hạn đến tuổi nghỉ hưu của người điều khiển phương tiện. Thời hạn nghỉ hưu của nam là 60 tuổi và của nữ giới là 55 tuổi.

Bằng lái xe B11 sẽ có thời gian sử dụng là 10 năm kể từ ngày cấp bằng, nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng thì phải tiến hành thi gia hạn. Sau khi gia hạn sẽ có thêm 10 năm nữa.

Trên đây là những thông tin về bằng lái xe ô tô B11 và B1, mong rằng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 loại bằng này. Nếu bạn đang có nhu cầu đăng ký các khóa học bằng lái xe hạng B11 có thể liên hệ đến Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe Bách Việt để được tư vấn và cung cấp những khóa học phù hợp với bạn.

Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe Bách Việt

 • Địa Chỉ: 53 Nguyễn Đức Thuận, Phường 13, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Văn Phòng: 400 Trường Chinh, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0949463332
 • Điện Thoại: 028.6252.5678 - 028.3862.5574
 • Email: bachvietdaotaolaixe@gmail.com
 • Website: https://daotaolaixebachviet.com
 • Fanpage: https://facebook.com/daotaolaixebachviet

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat