Các loại bằng lái xe ô tô nào đang được ưa chuộng hiện nay? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Nhu cầu sử dụng xe ô tô ngày nay ngày càng tăng cao và chính vì vậy bằng lái xe cũng được quan tâm rất nhiều. Trong bài viết dưới đây, Đào Tạo Lái Xe Bách Việt sẽ hỗ trợ giải đáp cho bạn những điều bạn thắc mắc.

Bằng lái xe ô tô là gì? 

Bằng lái xe được xem như là giấy thông hành và hợp pháp để bạn có thể sử dụng các phương tiện giao thông trên đường cách hợp pháp nhất. Bằng lái xe sẽ được bộ luật giao thông vận tải Việt Nam cũng như cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho những người tham gia giao thông. Và bằng lái xe này sẽ được thi theo đúng với từng độ tuổi phù hợp. Bằng lái xe sẽ được chia ra bằng lái xe máy riêng và bằng lái xe ô tô riêng.

 • Đối với bằng lái xe máy sẽ có các loại là: Bằng A1, Bằng A2 và Bằng A3
 • Đối với bằng lái xe ô tô sẽ có các loại: Bằng B1, Bằng B2, Bằng C, Bằng D, Bằng E và Bằng F

Các loại bằng lái xe ô tô và nơi đào tạo uy tín, chất lượng

Các loại bằng lái xe ô tô 

Với các bằng lái xe ô tô, mỗi loại xe sẽ tương ứng với từng loại bằng và những câu hỏi khi thi cũng khác nhau hoàn toàn. Dưới đây là chi tiết những loại bằng lái xe ô tô dành cho ban:

Bằng lái xe ô tô hạng B11

Giấy phép lái xe hạng B11 là loại bằng lái xe tự động cấp cho những không hoạt động trong ngành lái xe. Và loại bằng này bao gồm cả các phương tiện như hạng B1 số tự động và đây là một trong các loại bằng lái xe ô tô được nhiều người ưa chuộng và nó cho phép điều khiển các loại xe:

 • Các dòng xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi đã kể cả chỗ ngồi cho người lái xe
 • Xe Ô tô tải và kể cả ô tô tải chuyên dùng với trọng tải thiết kế < 3.500 kg

Tuy vậy, nếu với loại bằng lái xe B11 này các tài xế muốn hành nghề lái xe sẽ không lựa chọn vì rào cản là không thể dùng để đi chạy xe bằng nghề này, và các tài xế thường có xu hướng thi bằng lái xe B2.

Bằng lái xe ô tô hạng B2 

Một trong các loại bằng lái xe ô tô được các tài xế hành nghề cũng như được ưa chuộng hàng đầu đó chính là bằng lái xe ô tô hạng B2.

Khóa học bằng lái xe hạng B2 là một trong các loại bằng phổ biến và được nhiều người mới mua hoặc mới học lái xe lựa chọn nhất vì loại bằng này sẽ cho phép người dùng có thể hành nghề lái xe cũng như có thể điều khiển các loại xe sau đây:

 • Điều khiển lái xe ô tô 4 – 9 chỗ
 • Xe ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế < 3,5 tấn
 • Các dòng xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1

Đây là loại bằng phổ thông cũng như cơ bản và được nhiều người mới học lái xe ô tô lựa chọn nhờ vào sự tiện dụng và đặc biệt là cá nhân người dùng loại bằng này sẽ được phép hành nghề lái xe. Tiếp đó là được sử dụng hầu hết mọi loại xe cơ bản tại Việt Nam, tuy vậy điểm khiến nhiều người cân nhắc về loại bằng này đó là loại bằng lái xe ô tô hạng B2 sẽ có kỳ hạn, kỳ hạn là 10 năm kể từ ngày cấp. Chính vì lý do này nên khi sử dụng một thời gian chủ bằng phải đi xin cấp lại giấy phép.

Các loại bằng lái xe ô tô và nơi đào tạo uy tín, chất lượng

Xem thêm: Bằng lái xe B2 thời hạn bao lâu? Nơi học bằng lái xe uy tín và chất lượng

Bằng lái xe ô tô hạng C

Bằng lái xe ô tô hạng C này chủ yếu sẽ dành cho những cá nhân dùng để làm nghề lái xe ô tô tải có trọng lượng > 3500KG. Cụ thể là người sở hữu bằng lái xe ô tô hạng C này sẽ được điều khiển những phương tiện dưới đây:

 • Xe Ô tô tải, kể cả xe ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ > 3500KG
 • Máy kéo cũng như kéo một rơ moóc có trọng tải > 3500KG
 • Bên cạnh đó, bằng lái xe ô tô hạng C sẽ được phép sử dụng các loại xe của loại bằng B1 và B2.

Khóa học bằng lái xe hạng C là một trong những loại bằng lái xe ô tô bạn có thể học trực tiếp và thi lấy bằng lái. Một lưu ý nhỏ là loại bằng lái xe hạng C này cũng sẽ có kỳ hạn và kỳ hạn của loại bằng này là 03 năm. Khi sau 03 năm kể từ ngày cấp thì cá nhân lái xe sẽ phải đi gia hạn hạn để cấp bằng kịp thời.

Bằng lái xe ô tô hạng D

Bằng lái xe ô tô hạng D chủ yếu được các tài xế hành nghề lái xe có nhiều chỗ ngồi, dùng để chở người theo hợp đồng, cung cấp dịch vụ vận tải, kinh doanh vận tải…

Bằng lái xe hạng D chủ yếu dành để lái xe có thể điều khiển những phương tiện sau đây:

 • Xe ô tô sẽ chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi dành cho người lái xe
 • Tất cả các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2 và C

Đối với bằng lái xe ô tô hạng D, bạn không thể học trực tiếp để lấy bằng như những loại bằng trước, thay vào đó mà phải nâng hạng bằng từ những loại bằng thấp hơn như B2 và C chẳng hạn. Bên cạnh đó, người học bằng lái xe hạng D phải là người có trình độ trung học phổ thông trở lên. Loại bằng lái xe hạng D này cũng có kỳ hạn và kỳ hạn là 03 năm, sau 03 năm kể từ lúc được cấp bằng và khi hết hạn bạn sẽ phải tranh thủ đi gia hạn bằng để được tiếp tục lái xe.

Bằng lái xe ô tô hạng E

Một trong các loại bằng lái xe ô tô là bằng hạng E là loại bằng chủ yếu được các tài xế điều khiển các phương tiện có nhiều chỗ ngồi cũng như số lượng chỗ ngồi được gia tăng hơn so với bằng hạng lái xe ô tô hạng D cụ thể như sau:

 • Xe ô tô quy định chở người > 30 chỗ ngồi.
 • Tất cả các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và D.

Bằng lái xe ô tô hạng E cũng có quy định tương tự như bằng lái xe hạng D. Bắt buộc phải học các bằng dưới như B2, C, D thì bạn mới được thi nâng lên hạng E. Tuy vậy, loại bằng này khi bạn muốn học phải có thâm niên ít nhất 5 năm trong nghề lái xe hạng D thì mới có quyền học và thi bằng lái xe hạng E

Các loại bằng lái xe ô tô và nơi đào tạo uy tín, chất lượng

Bằng lái xe ô tô hạng F

Một trong các loại bằng lái xe ô tô phải kể đến là bằng lái xe hạng F. Bằng lái xe ô tô hạng F hiện nay là loại bằng có giá trị cao. Khi muốn học được loại bằng này người lái xe phải có nhiều năm kinh nghiệm cũng như phải thật am hiểu thì mới có thể sở hữu được loại bằng này.

Bằng lái xe ô tô hạng F này chỉ cấp cho những người đã sở hữu được các loại bằng hạng B2, C, D và E. Hạng bằng F này dành để điều khiển các phương tiện các loại xe rơ moóc có trọng tải thiết kế > 750KG, sơ mi rơ moóc, ô tô khách nối toa. Hạng bằng lái xe ô tô hạng F này được chia thành các loại bằng nhỏ dưới đây:

 • Bằng lái xe hạng FB2 sẽ được cấp cho người lái xe ô tô để lái các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng B2 có kéo rơ moóc. Người đó sẽ được điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1 cũng như  hạng B2
 • Bằng lái xe hạng FC sẽ được cấp cho những người lái xe ô tô để lái những loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng C có kéo rơ moóc, ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc cũng như sẽ được điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và hạng FB2
 • Bằng lái xe hạng FD sẽ được cấp cho người lái xe ô tô để lái các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng D có kéo rơ moóc, sẽ được điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, D và FB2
 • Bằng lái xe hạng FE sẽ cấp cho người lái xe ô tô để lái các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng E kéo rơ moóc và được điều khiển các loại xe: ô tô chở khách nối toa và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng dưới.

Nơi học các loại bằng lái xe ô tô uy tín và chất lượng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi nhận dạy cũng như thi bằng lái xe ô tô. Đào Tạo Lái Xe Bách Việt là một trong những nơi chuyên dạy các khóa học bằng lái xe ô tô uy tín và chất lượng được nhiều người ưa chuộng. Với nhiều năm kinh nghiệm cũng như sự tận tâm của các giảng viên sẽ giúp bạn học và thi đạt kết quả tốt nhất.

Trên đây là thông tin các loại bằng lái xe ô tô theo quy định của nhà nước của như những yêu cầu của các loại bằng. Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn có nhu cầu học bằng lái xe ô tô.

Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe Bách Việt

 • Địa Chỉ: 53 Nguyễn Đức Thuận, Phường 13, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Văn Phòng: 400 Trường Chinh, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0949463332
 • Điện Thoại: 028.6252.5678 - 028.3862.5574
 • Email: bachvietdaotaolaixe@gmail.com
 • Website: https://daotaolaixebachviet.com
 • Fanpage: https://facebook.com/daotaolaixebachviet

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat