Cách nhận biết bằng lái xe giả hiện nay đang là điều được nhiều người quan tâm. Vì trong tình hình hiện nay có rất nhiều người làm bằng lái xe giả để che mắt người thi hành công vụ. Và đây là một trong những điều có thể bị phạt hành chính và làm kiểm điểm. Vậy có những cách nào để nhận biết giấy phép lái xe thật hay giả? Nếu bạn chưa biết cách xem bằng lái xe thật giả thì trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cho bạn biết những cách bạn có thể nhìn được nhanh nhất.

Đặc điểm khác nhau của bằng lái xe thật và giả

Bằng lái xe hay còn được gọi là giấy phép lái xe là một trong những loại giấy tờ rất quan trọng đối với những người khi tham gia giao thông. Bạn chỉ hợp pháp và được phép lái xe khi bạn đã thi và được nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp bằng lái xe. Tuy vậy có những người đã vì lợi ích cá nhân, hoặc những người không muốn đi thi họ đã sử dụng phương án mua bằng giả để đánh lừa mỗi khi ra đường. Dưới đây là những đặc điểm khác nhau của bằng giả và bằng thật bạn có thể quan sát:

Bằng lái xe giả 

 • Bằng lái xe giả sẽ có màu vàng sẫm hơn bằng lái xe thật mà bạn có thể nhìn được, ngoài ra hoa văn được làm giống bằng thật tuyệt đối.
 • Với những vị trí chống giả thì bằng lái xe giả không phản quang như giấy phép lái xe thật. Điều này bạn có thể nhìn được dưới ánh sáng hoặc nắng.
 • Đối với bằng lái xe giả, sẽ có một số nội dung thông tin in không đúng theo quy tắc như: tháng sinh theo bằng thật phải là 2 chữ số, giữa tháng và năm của giá trị bằng lái xe sẽ phải có dấu phân cách,…

Những cách nhận biết bằng lái xe giả nhanh và hiệu quả

Bằng lái xe thật

 • Bằng lái xe loại mới nhất hiện nay được làm từ chất liệu PET, có hoa văn màu vàng rơm và kích thước là 85x53mm.
 • Có nội dung trên bằng như: họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạn sử dụng, hạng lái xe,…. bằng cả Tiếng Việt cũng như Tiếng Anh.
 • Ngoài việc sử dụng công nghệ chống làm giả truyền thống, giấy phép lái xe mới hiện nay đã áp dụng công nghệ Hologram công nghệ mới (công nghệ này là 3D để phát sáng cực tím), bên cạnh đó còn công nghệ IPI (giúp để mã hóa). Với sự tinh vi thì bằng lái xe giả cũng sẽ được in hình người lái theo công nghệ số hóa. Những hoa văn trên bằng lái xe máy giả giống hệt như thật.
 • Tem dán hình tròn phía trên góc dưới bên phải của ảnh sẽ được scan trên Giấy phép lái xe và khi ta để nghiêng sau đó nhìn sẽ thấy chữ “Đường bộ Việt Nam” lấp lánh vàng trắng trên tem.

Các cách nhận biết bằng lái xe giả

Dưới đây là các cách nhận biết bằng lái xe giả hiệu quả dành cho bạn:

Kiểm tra bằng mắt thường – Cách nhận biết bằng lái xe giả nhanh nhất

Để có thể nhận biết bằng lái xe thật và giả bằng mắt thường thì trước hết bạn cần nắm vững những đặc điểm của giấy phép lái xe thật và giả để so sánh đối chiếu cũng như nhìn ra được sự khác nhau rõ ràng. Bằng lái xe thật là do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phát có các đặc điểm dưới đây:

 • Giấy phép lái xe mới làm bằng PET với kích thước là 8553 (mm), ngoài ra còn có hoa văn màu vàng kiểu rơm.
 • Các nội dung được in trên GPLX như: họ và tên, nơi cư trú, ngày sinh, … đều được in bằng tiếng anh và tiếng việt (theo GPLX mới hiện nay) theo đúng quy tắc (giữa các tháng và năm giá trị của bằng lái xe bắt buộc phải có dấu phân, cách tháng sinh phải 2 chữ số, …)
 • Bên phải của góc phía dưới của ảnh có tem dán hình tròn được scan, khi ta nhìn nghiêng sẽ thấy được cụm đường bộ Việt Nam lấp lánh trên tem.
 • Số thứ tự và số thứ năm của số GPLX sẽ trùng với hai số cuối của năm trúng tuyển GPLX.

Những cách nhận biết bằng lái xe giả nhanh và hiệu quả

Xem thêm: Địa điểm dạy học bằng lái xe máy TPHCM uy tín nhất

Cách nhận biết bằng lái xe giả qua Internet 

 • Đầu tiên bạn gõ “Tra cứu GPLX”;
 • Vào danh mục “Trang thông tin Giấy phép lái xe”;
 • Tiếp theo bạn nhìn vào góc trên bên phải của màn hình có ô trống để nhập số giấy phép lái xe, Số Seri, loại bằng lái rồi nhấp chuột vào ô “tra cứu”, ngay lập tức sẽ cho ra kết quả dữ liệu quản lý thông tin đầy đủ của chủ nhân GPLX.
 • Nếu dữ liệu kết quả tra cứu trùng với thông tin trên GPLX cần xác minh thì đó là GPLX do cơ quan có thẩm quyền cấp hay còn gọi là bằng thật, ngược lại nếu kết quả tra cứu không hiện ra kết quả hoặc không trùng khớp với dữ liệu trên GPLX cần xác minh thì đó là GPLX giả, không do cơ quan thẩm quyền cấp.

Kiểm tra GPLX thật qua tin nhắn

Soạn tin nhắn với cú pháp: TC [dấu cách] [Số GPLX] [Số Seri] rồi gửi đến số 0936 081 778 hoặc 0936 083 578.

Lưu ý, với cách này chỉ dành cho GPLX loại mới làm bằng vật liệu PET

Sau khi gửi tin nhắn, thì hệ thống sẽ tự động phản hồi những thông tin về GPLX cần tra cứu đến điện thoại của bạn bao gồm: Loại hạng bằng lái, số seri của bằng, ngày hết hạn, những lỗi vi phạm giao thông (nếu có).

Những cách nhận biết bằng lái xe giả nhanh và hiệu quả

Nơi đào tạo bằng lái xe uy tín và chất lượng tại TPHCM

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi lừa đảo để bán bằng lái xe giả và nếu bạn mua thì khi bạn tham gia giao thông sẽ bị phạt hành chính từ 4.000.000 đến 7.000.000 đồng. Thay vào đó, bạn chỉ cần bỏ thời gian và công sức để tìm nơi uy tín cũng như chất lượng để học và thi lấy bằng.

Đào tạo Lái Xe Bách Việt – Một trong những nơi uy tín chuyên đào tạo những khóa học lái xe cũng như những khóa học lái xe hạng khác. Khi đến với Đào Tạo Lái Xe Bách Việt bạn sẽ được tư vấn cũng như hỗ trợ những loại giấy tờ khi tham gia học và thi.

Trên đây là những thông tin và cách nhận biết bằng lái xe giả để bạn nhận biết cũng như tránh được. Nếu bạn có nhu cầu học và thi bằng lái xe hãy liên hệ ngày với Đào Tạo Lái Xe Bách Việt để được tư vấn 24/7.

Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe Bách Việt

 • Địa Chỉ: 53 Nguyễn Đức Thuận, Phường 13, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Văn Phòng: 400 Trường Chinh, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0949463332
 • Điện Thoại: 028.6252.5678 - 028.3862.5574
 • Email: bachvietdaotaolaixe@gmail.com
 • Website: https://daotaolaixebachviet.com
 • Fanpage: https://facebook.com/daotaolaixebachviet
Xem Thêm

Các Dịch Vụ Nổi Bật

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat