Xe máy có dung tích xy-lanh 50cc được nhiều học sinh sử dụng rất nhiều, nhất là những người chưa có bằng lái xe sẽ phải sử dụng loại xe này tham gia giao thông. Vậy xe máy 50cc có cần bằng lái không? Khi sử dụng xe máy 50cc có cần giấy tờ gì không? Hãy cùng Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe Bách Việt tìm hiểu thông tin này nhé!

Bằng lái xe máy là gì?

Còn có tên gọi khác là giấy phép lái xe, đây là chứng chỉ dành cho một cá nhân được phép sử dụng phương tiện giao thông khi tham gia giao thông được cơ quan nhà nước hay cơ quan có thẩm quyền quy định.

Quy định về giấy phép lái xe tùy từng quốc gia có khác nhau nhưng chắc chắn rằng ai điều khiển xe cũng phải có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đó. Vậy xe máy 50cc có cần bằng lái không? Khi mà xe máy từ 50cc trở xuống cũng được xem là phương tiện giao thông lưu thông trên đường.

Lái xe máy 50cc có cần bằng lái không?

Độ tuổi để được sử dụng xe máy 50cc

Theo luật Giao thông đường bộ của Việt Nam, người có độ tuổi từ 16 tuổi trở lên sẽ được sử dụng xe máy có dung tích xy-lanh dưới 50cc để điều khiển tham gia giao thông.

Vậy những người đủ 16 tuổi khi sử dụng xe 50cc là hợp pháp, đồng thời độ tuổi 16 có thể đứng tên chủ xe khi có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Vậy sử dụng xe máy 50cc có cần bằng lái không? Và dưới 16 tuổi lái xe máy dưới 50cc có bị phạt không?

Chưa đủ 16 tuổi có bị phạt khi sử dụng xe máy 50cc không? – Xe máy 50cc có cần bằng lái không?

Hiện nay, tình trạng các bậc phụ huynh cho con em dưới 16 tuổi sử dụng xe máy để đi học là điều không còn là mới lạ. Nhưng nếu người dưới 16 tuổi bị các lực lượng chức năng phát hiện điều khiển xe máy có dung tích xy-lanh từ 50cc trở xuống (các loại xe máy điện) sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Cụ thể:

  • Phạt cảnh cáo đối với người sử dụng xe máy có dung tích xy-lanh từ 50cc trở xuống, các loại xe máy điện, các loại xe khi chưa đủ tuổi sử dụng.
  • Phạt hành chính từ 800.000 đến 1 triệu đồng đối với người giao xe cho người không các điều kiện để điều khiển xe

Như vậy thì bậc phụ huynh sẽ bị xử phạt nếu đưa xe cho con em mình đi khi chưa đủ tuổi. Còn những người dưới 16 tuổi điều khiển chỉ bị cảnh cáo.

Lái xe máy 50cc có cần bằng lái không?

Xem thêm: Xe máy điện có cần bằng lái không? Chưa đủ tuổi sử dụng xe máy điện phạt như thế nào?

Người điều khiển xe máy 50cc có cần bằng lái không?

Trong pháp luật Việt Nam thì có 2 loại bằng lái để sử dụng cho loại xe mô tô 2 bánh đó là bằng A1 và bằng A2.

Hiện giấy phép lái xe hạng thấp nhất (A1) có điều kiện là những loại xe có dung tích xy-lanh từ 50cc đến dưới 175cc và không có loại giấy phép lái xe nào dưới hạng A1.

Vậy điều khiển xe máy 50cc có cần bằng lái không? Điều đó có nghĩa là người điều khiển xe máy từ 50cc trở xuống không cần bằng lái.

Xác thực thông tin cần thi bằng lái xe A0

Gần đây, có thông tin cho rằng Luật Giao Thông đường bộ có bộ luật phải có bằng lái xe A0 có nghĩa là khi sử dụng xe máy từ 50cc trở xuống cũng cần có bằng lái xe.

Theo dự thảo của Luật Giao Thông đường bộ 2020 được Bộ Giao thông vận tải xây dựng có thông tin bổ sung giấy phép lái xe mô tô 2 bánh có dung tích từ 50cc trở xuống và xe điện có công suất 4kW làm điều kiện của giấy phép lái xe A0.

Nhưng hiện nay chỉ là dự thảo, thường thì khi thành quy định sẽ mất một khoảng thời gian để luật hóa và xây dựng các nghị định và các văn bản hướng dẫn kèm theo.

Vì vậy thông tin khi sử dụng xe máy từ 50cc trở xuống cần sử dụng bằng lái xe máy chỉ là dự thảo và chưa có ban hành chính thức từ nhà nước.

Lái xe máy 50cc có cần bằng lái không?

Vậy khi điều khiển xe máy 50cc có cần giấy tờ gì không?

Sau khi xác định xe máy 50cc có cần bằng lái không thì chắc hẳn bạn đang thắc mắc. Không cần bằng lái thì khi lái xe cần các thủ tục giấy tờ gì?

Đầu tiên: Cần có giấy đăng ký xe và biển số xe theo đúng quy định của pháp luật

Thứ hai: Cần đăng ký bảo hiểm dân sự cho xe máy lưu thông trên đường

Thứ ba: Cần phải tuân thủ luật giao thông khi tham gia lưu thông trên đường, đội mũ bảo hiểm như quy định.

Hiện nay, sau khi đủ độ tuổi để có thể đăng ký các khóa học lái xe hạng A1 hạng thấp nhất nhà nước quy định thì bạn nên tìm trung tâm để đăng ký. khi sử dụng xe có dung tích 50cc mặc dù không cần bằng lái nhưng việc điều khiển có nhiều hạn chế. Nên thi bằng lái là điều cần thiết để có thể người tham gia giao thông nắm rõ luật, các phản xạ để đảm bảo an toàn cho mọi người.

Hy vọng bạn đã nắm rõ được việc sử dụng xe máy 50cc có cần bằng lái không và những yêu cầu khi lái xe máy có dung tích xy-lanh 50cc lưu thông trên đường. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về bằng lái xe hay các khóa học lái xe hãy liên hệ đến Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe Bách Việt.

Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe Bách Việt

  • Địa Chỉ: 53 Nguyễn Đức Thuận, Phường 13, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Văn Phòng: 400 Trường Chinh, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0949463332
  • Điện Thoại: 028.6252.5678 - 028.3862.5574
  • Email: bachvietdaotaolaixe@gmail.com
  • Website: https://daotaolaixebachviet.com
  • Fanpage: https://facebook.com/daotaolaixebachviet

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat