Giấy phép lái xe oto là một loại giấy phép bắt buộc cần thiết khi tham gia giao thông bằng phương tiện oto nhưng có một số trường hợp không may mắc phải lỗi quên bằng lái xe oto. Vậy khi phạm lỗi này sẽ bị xử phạt là bao nhiêu tiền và bị thu giữ phương tiện giao thông không? Làm cách nào để cảnh sát giao thông có thể biết bạn quên chứ không phải là không có bằng lái xe oto?

Giấy phép lái xe oto và lỗi quên bằng lái xe oto

Giấy phép lái xe oto là một trong những loại giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp phép sau khi trải qua quá trình đào tạo và sát hạch lái xe. Khi người điều khiển mắc lỗi quên bằng lái xe oto hay không có bằng lái xe oto bị lực lượng chức năng phát hiện sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Nếu không có bằng lái xe oto mà vẫn điều khiển trên đường sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro gây tai nạn cho người tham gia giao thông. Nên mức phạt của người không bằng lái với lỗi quên bằng lái xe oto sẽ nặng và nghiêm khắc hơn rất nhiều.

Lỗi quên bằng lái xe oto sẽ bị xử phạt như thế nào?

Xem thêm: Những thay đổi trong việc thi bằng lái xe oto 2022

Khi tham gia giao thông có cần mang theo giấy phép lái xe không?

Theo quy định của pháp luật thì người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường phải có điều kiện về độ tuổi, sức khỏe và giấy tờ đúng theo quy định.

Khi điều khiển phương tiện giao thông không chỉ cần đủ giấy phép lái xe mà còn đủ giấy tờ khác như:

 • Giấy đăng ký xe (cà vẹt xe)
 • Giấy phép lái xe (đúng giấy phép theo quy định)
 • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn của xe cơ giới theo quy định pháp luật (giấy kiểm định)
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe

Nếu bạn thiếu một trong những giấy tờ trên thì đều bị phạt theo mức phạt hiện hành của nhà nước hiện nay. Nên khi tham gia giao thông bạn hãy chú ý và cẩn thận để tránh gặp những lỗi quên giấy phép gây mất thời gian của bạn.

Lỗi quên bằng lái xe oto bị phạt như thế nào?

Đối với lỗi quên bằng lái xe oto thì bạn sẽ bị lực lượng cảnh sát giao thông tiến hành phạt hành chính và thu giữ phương tiện. Đây là một lỗi không phải quá nghiêm trọng nên nó sẽ không bị phạt quá nhiều tiền.

Lỗi quên bằng lái xe oto sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng. Trường hợp có giấy phép quốc tế nhưng quên giấy phép lái xe quốc gia thì sẽ là trường hợp ngoại lệ.

Khi tiến hành lập biên bản thì bạn sẽ bị thu giữ phương tiện từ 7 ngày đến dưới 30 ngày tùy theo mức độ vi phạm của chủ phương tiện oto.

Lỗi quên bằng lái xe oto sẽ bị xử phạt như thế nào?

Lỗi không có bằng lái xe oto bị phạt như thế nào?

Ngoài lỗi quên bằng lái xe oto thì với người không có bằng lái xe oto mà vẫn tham gia lưu thông trên đường thì sẽ bị xử phạt nặng hơn gấp nhiều lần.

Trước năm 2022 thì có quy định phạt hành chính từ 4 triệu đến 6 triệu. Nhưng sau từ năm 2022 có quy định sẽ bị phạt từ 10 đến 12 triệu đồng. Hình phạt hơn gấp nhiều lần so với lỗi quên bằng lái xe oto nên nếu bạn chưa có bằng lái xe oto thì hãy đăng ký khóa học lái xe B2 ngay để sử dụng phương tiện an toàn.

Hình phạt này nặng nhiều hơn lỗi quên do người chưa có bằng lái xe oto sẽ không thể nắm rõ luật và nắm rõ những tình huống tham gia giao thông gây nguy hiểm cho mọi người.

Ngoài xử phạt hành chính thì tùy theo mức độ mà phương tiện sẽ bị tịch thu từ 7 ngày đến 30 ngày.

Lỗi quên bằng lái xe oto sẽ bị xử phạt như thế nào?

Làm cách nào chứng minh là lỗi quên bằng lái xe oto?

Trường hợp người điều khiển phương tiện mắc phải lỗi quên bằng lái xe oto thì cảnh sát giao thông sẽ tiến hành lập biên bản và tạm giữ phương tiện.

Trong thời gian hẹn giải quyết vụ việc thì người vi phạm phải kịp thời đến cơ quan chức năng và xuất trình được giấy phép lái xe oto của bản thân. Lúc đó sẽ được xử lý lỗi quên bằng lái xe oto.

Còn đối với người trễ hẹn giải quyết vi phạm và không thể đưa ra bằng lái xe đúng theo yêu cầu thì sẽ bị xử lý theo trường hợp không có giấy phép lái xe.

Trên đây là những thông tin về lỗi quên bằng lái xe oto, mong rằng bạn đã nắm được những mức phạt và cách để chứng minh mình có bằng. Nếu bạn chưa có bằng lái xe thì có thể liên hệ đến Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe Bách Việt để đăng ký học và được tư vấn những khóa học tốt nhất dành cho bạn.

Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe Bách Việt

 • Địa Chỉ: 53 Nguyễn Đức Thuận, Phường 13, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Văn Phòng: 400 Trường Chinh, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0949463332
 • Điện Thoại: 028.6252.5678 - 028.3862.5574
 • Email: bachvietdaotaolaixe@gmail.com
 • Website: https://daotaolaixebachviet.com
 • Fanpage: https://facebook.com/daotaolaixebachviet

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat