Việc sơ sót bị đánh rơi hay thất lạc làm mất bằng lái xe máy là một chuyện không phải hiếm gặp. Nhưng khi làm mất bằng lái xe thì có được cấp lại hay phải thực hiện sát hạch lại từ đầu? Và những thủ tục và giấy tờ nào có liên quan để được cấp lại bằng lái? Cùng Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe Bách Việt tìm hiểu thông tin này nhé!

Mất bằng lái xe thì phải làm sao?

Nếu chẳng may bạn bị làm mất bằng lái xe máy thì bạn đừng quá lo lắng vì giấy phép lái xe có thể xin cơ quan thẩm quyền xem xét và cấp lại cho bạn. Bạn có thể chuẩn bị hồ sơ và làm theo các thủ tục của cơ quan có thẩm quyền để xem xét và được cấp lại

Giải đáp: Mất bằng lái xe máy thì phải làm thế nào?

Các trường hợp mất bằng lái xe máy

Có nhiều trường hợp bị mất bằng lái xe máy hiện nay, có một số trường hợp hay gặp nhất mà chúng tôi đã tổng hợp

Mất bằng lái xe máy lần đầu và còn hồ sơ gốc

Người có bằng lái xe bị mất lần đầu tiên, còn thời gian sử dụng, có tên trong hồ sơ quản lý sát hạch, khi tra cứu vi phạm thì không bị vi phạm luật giao thông, không bị lực lượng giao thông thu giữ, xử lý bằng lái xe thì sẽ được xét cấp lại bằng lái sau 02 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ.

Trường hợp mất bằng lái xe máy lần thứ hai

Nếu bạn bị mất bằng lái xe máy lần thứ hai trong thời gian 02 năm kể từ ngày mất bằng lái xe lần đầu tiên. Không phát hiện vi phạm bị thu giữ bằng, có tên trong cơ quan quản lý sát hạch .

Sau khi bạn nộp hồ sơ theo quy định sau 02 tháng thì phải thực hiện sát hạch lý thuyết rồi mới được xem xét cấp lại bằng lái xe máy

Giải đáp: Mất bằng lái xe máy thì phải làm thế nào?

Xem thêm: Không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu tiền mới nhất 2022

Trường hợp mất bằng lái lần ba

Kể từ ngày cấp lại bằng lái bị mất lần thứ 2 mà bạn lại bị mất lần ba trong 02 năm. Có tên trong hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền quản lý sát hạch, tra cứu các vi phạm của người tham gian giao thông trong Cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc không phát hiện thấy đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý.

Thì sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật, bạn phải thực hiện thi lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe.

Hồ sơ cấp lại bằng lái xe máy khi bị mất bằng lái

Nếu bạn đã đủ điều kiện để được xem xét cấp lại bằng lái xe máy thì hãy bắt tay chẩn bị hồ sơ hợp lệ.

Theo quy định của pháp luật thì hồ sơ sẽ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp lại bằng lái xe máy bị mất theo mẫu quy định. Khi bạn đến sở giao thông bạn sẽ được cung cấp mẫu
 • Hồ sơ gốc giấy phép lái xe bị mất (nếu có)
 • Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền vẫn còn thời hạn (06 tháng)
 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân còn thời hạn (06 tháng). Đối với người nước ngoài thì sẽ cung cấp hộ chiếu

Giải đáp: Mất bằng lái xe máy thì phải làm thế nào?

Khi nộp hồ sơ đăng ký xin cấp mới GPLX tại các cơ quan ban ngành có thẩm quyền, người xin cấp bằng lái sẽ được cơ quan có ban ngành chụp ảnh trực tiếp và tiến hành đóng lệ phí ngay tại đỉa điểm. Tùy từng trường hợp mà lệ phí sẽ khác nhau nhưng việc cấp lại sẽ không mất quá nhiều phí.

Sau khi hoàn thành thủ tục nộp hồ sơ, đóng lệ phí tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Trong vòng 02 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ nếu cơ quan có thẩm quyền không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan ban ngành thu giữ, xử lý và có tên trong hồ sơ của cơ quan sát hạch của nhà nước, thì được cấp lại giấy phép lái xe hoặc sắp xếp thời gian thi lý thuyết và thực hành.

Việc bạn bị mất bằng lái xe máy là một rủi ro khách quan nhưng khi tham gia giao thông trên đường mà không có bằng lái xe máy thì sẽ dễ bị các lực lượng chức năng phạt hành chính khi kiểm tra mà không có đầy đủ giấy tờ xe. Vì thế nên bạn cần làm lai ngay khi nhận ra bị mất bằng lái xe. Nếu bạn chưa có bằng lái xe máy có thể đăng ký khóa học lái xe ở trung tâm chúng tôi. Chúng tôi cam kết sẽ đem đến cho bạn những dịch vụ tốt nhất.

Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe Bách Việt

 • Địa Chỉ: 53 Nguyễn Đức Thuận, Phường 13, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Văn Phòng: 400 Trường Chinh, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0949463332
 • Điện Thoại: 028.6252.5678 - 028.3862.5574
 • Email: bachvietdaotaolaixe@gmail.com
 • Website: https://daotaolaixebachviet.com
 • Fanpage: https://facebook.com/daotaolaixebachviet

Xem Thêm

Các Dịch Vụ Nổi Bật

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat