Bằng lái xe oto là một loại bằng cần thiết cho những người lái xe oto tham gia lưu thông trên đường. Nếu không có bằng mà vẫn điều khiển các loại xe oto rất dễ bị lực lượng chức năng bắt giữ và có những mức phạt không bằng lái xe oto. Vậy những mức phạt này là gì và tầm bao nhiêu?

Tìm hiểu về bằng lái xe oto

Bằng lái xe oto còn có tên gọi là giấy phép lái xe oto, được cấp phép do cơ quan có thẩm quyền theo quy định của nhà nước. Cấp cho cá nhân là người Việt Nam hay là người nước ngoài có đủ điều kiện để điều khiển các loại xe oto được quy định trong điều khoản được ghi trong bằng khi tham gia giao thông tại những con đường Việt Nam.

Hiện nay, có nhiều loại bằng lái xe được phân hạng gồm: bằng lái hạng B1, hạng B2, hạng C, hạng D, hạng E và bằng lái xe hạng F. Tùy theo từng hạng bằng lái mà sẽ có được sử dụng những loại oto khác nhau khi tham gia giao thông.

Giấy phép lái xe oto là một loại giấy tờ bắt buộc đối với những người điều khiển xe oto tại Việt Nam. Nên khi không có bằng lái thì sẽ có mức phạt không bằng lái xe oto được xử theo quy định của Pháp Luật.

Để có bằng lái xe oto bạn phải đăng ký khóa học lái xe hạng B2, B1,… hay đăng ký tùy theo hạng bạn muốn sử dụng xe.

Mức phạt không bằng lái xe oto mất bao nhiêu tiền

Mức phạt không bằng lái xe oto

Tùy theo trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông là không có bằng lái xe oto hay quên không mang bằng lái xe oto mà sẽ có mức phạt không bằng lái xe oto khác nhau.

Mức phạt không bằng lái xe oto

Trường hợp được xác định là không có bằng lái xe oto:

 • Điều khiển các phương tiện là oto tham gia lưu thông trên đường và bị lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ nhưng người lái xe không mang theo giấy phép lái xe. Được lực lượng chức năng cấp giấy hẹn nhưng đến thời gian giải quyết vụ việc thì người lái không xuất trình được giấy phép lái xe thì sẽ bị xác định lỗi và mức phạt không bằng lái xe oto kho tham gia giao thông.
 • Trường hợp chưa thi bằng lái xe oto nhưng vẫn điều khiển phương tiện giao thông là oto lưu thông trên đường sẽ bị xử lý mức phạt không bằng lái xe oto.
 • Trường hợp có bằng lái oto nhưng khi lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra thì loại giấy tờ và loại xe điều khiển không đúng thì cũng bị xác định và xử phạt với mức phạt không bằng lái xe oto. Ví dụ: Anh/Chị có bằng lái xe oto B2 nhưng điều khiển xe oto trong mục xe oto hạng C thì trường hợp này sẽ bị xử phạt theo mức phạt không bằng lái xe oto.

Mức phạt không bằng lái xe oto dành cho người điều khiển phương tiện:

 • Theo nghị định của chính phủ về Luật Giao Thông Đường Bộ của việc xử phạt hành chính thì trong trường hợp người điều khiển không có bằng lái oto thì mức phạt không bằng lái oto như sau: Người điều khiển không bằng lái xe oto sẽ bị phạt từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng
 • Ngoài việc xử phạt hành chính thì người lái xe sẽ bị tạm giữ xe trong khoảng từ 7 ngày đến không quá 30 ngày tùy theo tình tiết kèm theo.

Lưu ý: Trường hợp người lái xe oto mới hoàn thành việc tạm giữ xe đang trên đường lái xe oto về và bị lực lượng chức năng kiểm tra thì sẽ không bị tính là điều khiển xe oto không có bằng lái.

Mức phạt không bằng lái xe oto mất bao nhiêu tiền

Xem thêm: Những thay đổi trong việc thi bằng lái xe oto 2022

Mức xử phạt quên không mang bằng lái xe oto

Lỗi thường gặp là không mang theo bằng lái xe oto và lưu thông phương tiện trên đường thì sẽ bị lực lượng cảnh sát giao thông tạm giữ xe trong vòng 7 ngày và không quá 30 ngày.

Đến thời gian giải quyết vụ việc phải xuất trình được đúng giấy phép lái xe oto.

Mức phạt hành chính với người quên không mang bằng lái xe oto là 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

Người điều khiển oto không phải là chủ xe thì sao

Trong trường hợp người điều khiển oto tham gia lưu thông trên đường nhưng không phải chủ sở hữu của chiếc xe nhưng lại đồng ý giao xe cho người không có bằng lái xe lái thì mức phạt không bằng lái xe oto sẽ không liên quan đến chủ xe. Nhưng chủ xe sẽ phải bị xử phạt hành chính cụ thể như:

 • Chủ xe là cá nhân thì mức phạt hàng chính sẽ là 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng
 • Chủ xe là công ty hay một cơ quan tổ chức sẽ bị phạt hành chính từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng.

Mức phạt không bằng lái xe oto mất bao nhiêu tiền

Trong trường hợp người không có bằng lái xe oto không phải chủ xe nhưng là người trộm cướp xe thì chủ phương tiện không bị xử phạt hành chính.

Trên đây là những mức phạt không bằng lái xe oto mong rằng giúp bạn hiểu thêm để tránh các trường hợp vi phạm không đáng có. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một trung tâm đào tạo khóa học bằng lái xe thì có thể liên hệ đến Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe Bách Việt, đây là nơi có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ đào tạo bạn một cách nhiệt tình và tốt nhất. Còn chần chừ gì mà chưa liên hệ đến để có thể lấy được bằng lái xe một cách nhanh chóng.

Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe Bách Việt

 • Địa Chỉ: 53 Nguyễn Đức Thuận, Phường 13, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Văn Phòng: 400 Trường Chinh, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0949463332
 • Điện Thoại: 028.6252.5678 - 028.3862.5574
 • Email: bachvietdaotaolaixe@gmail.com
 • Website: https://daotaolaixebachviet.com
 • Fanpage: https://facebook.com/daotaolaixebachviet

Xem Thêm

Các Dịch Vụ Nổi Bật

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat