Giấy phép lái xe là loại giấy phép không thể thiếu khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông. Nếu bạn quên hoặc không có thì sẽ gặp rắc rối với lực lượng chức năng. Vậy quên bằng lái xe phạt bao nhiêu? Và làm sao để chứng minh rằng bạn quên mang giấy phép lái xe chứ không phải là không có giấy phép lái xe?

Bằng lái xe là gì? Khi điều khiển phương tiện giao thông cần có những giấy tờ nào?

Bằng lái xe (giấy phép lái xe) là gì?

Bằng lái xe còn có tên gọi là giấy phép lái xe. Đây là một loại giấy phép được cơ quan có thẩm quyền thuộc Sở Giao Thông Vận Tải cấp phép cho một cá nhân cụ thể nào đó. Khi có giấy phép lái xe bạn có thể lưu hành, sử dụng, điều khiển loại xe được quy định trong giấy phép lái xe tham gia lưu thông trên đường.

Tùy vào quy định của từng nước thì sẽ có cách thức cấp giấy phép lái xe khác nhau nhưng nhìn chung đều phải trải qua quá trình nộp hồ sơ và tham gia thành công các kỳ sát hạch nghiêm ngặt thì mới được cấp giấy phép lái xe.

Quên bằng lái xe phạt bao nhiêu tiền?

Xem thêm: Làm bằng lái xe máy bị mất có sao không?

Khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông cần những giấy tờ nào?

Khi tham gia giao thông thì cần phải đủ các loại giấy tờ sau:

 • Giấy đăng ký xe (cà vẹt xe)
 • Giấy phép lái xe (đúng với loại xe đang điều khiển)
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự (của chủ xe cơ giới)
 • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn (theo quy định của pháp luật)

Việc tham gia điều khiển giao thông nhưng không có đầy đủ giấy tờ sẽ làm bạn bị phạt nếu lực lượng chức năng kiểm tra. Vậy quên bằng lái xe phạt bao nhiêu tiền.

Quên bằng lái xe phạt bao nhiêu tiền?

Khi tham gia giao thông không tránh khỏi việc quên bằng lái xe. Trong thời điểm bạn bị cảnh sát giao thông kiểm tra và phát hiện bạn không có bằng lái xe thì bạn sẽ bị lập biên bản và tạm giữ phương tiện theo quy định. Vậy nếu bạn quên bằng lái xe phạt bao nhiêu tiền? Tùy từng loại xe mà sẽ có mức phạt khác nhau.

Quên bằng lái xe phạt bao nhiêu đối với xe mô tô 2 bánh

Đối với các loại xe mô tô quên bằng lái xe phạt bao nhiêu thì mức phạt của việc quên bằng lái xe khá nhẹ sẽ bị phạt từ 100.000 đồng – 200.000 đồng. Ngoại trừ trường hợp có giấy phép lái xe quốc tế nhưng quên giấy phép lái xe quốc gia.

Đối với trường hợp không có bằng lái xe máy thì sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng – 1.200.000 đồng và có thể bị tạm giữ xe 07 ngày.

Quên bằng lái xe phạt bao nhiêu tiền?

Quên bằng lái xe phạt bao nhiêu đối với xe ô tô

Trường hợp này quên bằng lái xe phạt bao nhiêu? Đối với các xe ô tô sẽ có mức phạt từ 200.000 đồng – 400.000 đồng. Ngoại trừ trường hợp có giấy phép lái xe quốc tế nhưng quên giấy phép lái xe quốc gia.

Trường hợp không có bằng lái xe ô tô sẽ bị phạt với mức phạt từ 4.000.000 đồng – 6.000.000 đồng và bị tạm giữ xe 07 ngày theo quy định.

Vậy nên việc không có bằng lái xe sẽ phải đóng mức phạt có khi gấp hơn 10 lần so với trường hợp quên bằng lái xe phạt bao nhiêu. Những người điều khiển xe khi không có bằng lái xe là một điều nguy hiểm cho bạn và những người tham gia giao thông vì không có những kỹ năng và hiểu luật. Nên nếu bạn chưa có bằng lái hãy đăng ký khóa học lái xe Hạng A1, A2 dành cho xe gắn máy và khóa học lái xe Hạng B2 dành cho xe ô tô.

Làm sao mà cảnh sát giao thông biết bạn quên mang giấy phép lái xe?

Sau khi biết quên bằng lái xe phạt bao nhiêu thì hẳn bạn thắc mắc làm sao để CSGT biết rằng bạn có bằng lái xe và để quên chứ không phải là không có bằng lái xe.

Theo quy định của Pháp Luật hiện hành thì trường hợp người lái xe không xuất trình được giấy phép lái xe thì sẽ bị lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản đối với người điều khiển không mang theo giấy phép lái xe và sau đó sẽ tạm giữ phương tiện tham gia giao thông theo quy định của Pháp Luật.

Trong thời gian giấy hẹn quy định đến để giải quyết việc vi phạm quên bằng lái xe, nếu người vi phạm có thể xuất trình được giấy phép lái xe của bản thân thì người có thẩm quyền xử phạt sẽ ra quyết định xử phạt hành vi quên bằng lái xe

Trường hợp quá thời gian trong giấy hẹn quy định mà người vi phạm mới xuất trình giấy phép lái xe hoặc không thể xuất trình giấy phép lái xe thì sẽ bị phạt thêm mức phạt hành chính dành cho hành vi chậm trễ và không có giấy phép lái xe.

Trên đây là mức phạt đối với việc quên bằng lái xe phạt bao nhiêu tiền và trường hợp làm sao để lực lượng chức năng xác định bạn có bằng lái xe không. Việc tham gia giao thông không đầy đủ giấy tờ là hành vi vi phạm nên bạn hãy chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trong quá trình điều khiển để tránh những rắc rối không đáng có.

Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe Bách Việt

 • Địa Chỉ: 53 Nguyễn Đức Thuận, Phường 13, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Văn Phòng: 400 Trường Chinh, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0949463332
 • Điện Thoại: 028.6252.5678 - 028.3862.5574
 • Email: bachvietdaotaolaixe@gmail.com
 • Website: https://daotaolaixebachviet.com
 • Fanpage: https://facebook.com/daotaolaixebachviet

Xem Thêm

Các Dịch Vụ Nổi Bật

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat