Hiện nay, việc thi bằng lái xe oto 2022 đã có nhiều thay đổi so với năm 2021, nên việc tìm hiểu và chuẩn bị để tránh việc bỡ ngỡ là điều nên làm. Bằng lái xe oto không phải là bằng lái bắt buộc nhưng nếu bạn muốn điều khiển xe oto lưu thông trên đường thì phải có giấy phép lái xe đúng theo quy định. Vậy bằng lái xe oto có những thay đổi nào?

Điều kiện thi bằng lái xe oto 2022

Để có thể được thi bằng lái xe oto 2022 thì bạn cần có đủ điều kiện về độ tuổi và sức khỏe để có thể thực hiện thi. Cụ thể như sau:

Điều kiện thi bằng lái xe oto về độ tuổi

Theo luật Giao Thông Đường Bộ thì người đủ 18 tuổi có thể đăng ký tham gia đào tạo và thi bằng lái xe oto 2022 có tải trọng dưới 3.5 tấn và các loại xe oto chở người 9 chỗ trở xuống (Hạng B2)

Người có độ tuổi từ 21 tuổi trở lên có thể được thực hiện thi bằng lái xe oto tải từ 3.5 tấn trở lên, xe oto hạng B2 kéo rơ moóc (hạng FB2)

Những thay đổi trong việc thi bằng lái xe oto 2022

Điều kiện về sức khỏe của những người đăng ký thi bằng lái xe oto 2022

Người muốn đăng ký thi sẽ được kiểm tra sức khỏe thông qua các cơ sở y tế được chỉ định và có đủ thẩm quyền quy định. Người thi bằng lái xe phải có sức khỏe ổn định, tỉnh táo để có thể điều khiển và có thể chịu được trách nhiệm đối với hành vi của mình.

Một số trường hợp không được tham gia thi bằng lái xe oto 2022:

 • Người rối loạn tâm thần hoặc khỏi bệnh chưa quá 24 tháng
 • Người có thị lực dưới 5/10 không thể tham gia thi
 • Người có các tật quáng gà hay chói mắt
 • Người bị mất 2 ngón tay trở lên bà mất 1 bàn chân trở lên

Hồ sơ để đăng ký tham gia thi bằng lái xe oto

Để có thể tham gia học và thi bằng lái xe oto thì cần chuẩn bị đầy đủ một số giấy tờ như:

 • Đơn đăng ký học lái xe (có mẫu ở trung tâm đăng ký)
 • 01 bản chứng minh nhân dân hoặc căn cước photo (không cần công chứng nhưng phải đem theo để xác minh)
 • Giấy khám sức khỏe của bệnh viện có thẩm quyền
 • Sơ yếu lý lịch cá nhân
 • 10 ảnh 3×4 nền xanh

Các giấy tờ được đặt trong túi đựng hồ sơ đúng quy chuẩn

Trên là những giấy tờ cơ bản mà bạn cần chuẩn bị, nhưng tùy từng nơi đăng ký và trung tâm sẽ yêu cầu một số giấy tờ khác nữa.

Một số thay đổi về việc thi bằng lái xe oto

Sử dụng các thiết bị giám sát học viên

Từ ngày 1/1/2021 có quy định thêm về việc trang bị thiết bị giám sát thời gian và quãng đường trong khi học lái xe của học viên nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh thì đã được lùi tới 1/1/2022.

Các cơ sở sử dụng các phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông từ 31/12/2021. Sử dụng các thiết bị giám sát thời gian và quãng đường từ 1/1/2022. Sử dụng cabin học lái xe từ 1/7/2022.

Như theo các điều thay đổi trên thì việc học và thi bằng lái xe oto 2022 sẽ được giám sát kỹ hơn và khó khăn hơn

Tăng thêm thời gian học lái xe trên đường

Có một số điều chỉnh về thời gian học lái xe trên đường với các học viên sau ngày 15/6/2022. Không có thay đổi về tổng thể nhưng có thay đổi về môn học, chi tiết như sau:

Việc tăng thời gian thực hành trên đường sẽ giúp cho học viên có thể nâng cao được chất lượng lái xe hơn, giúp tài xế có thể tập phán đoán được những tình huống trên đường.

Những thay đổi trong việc thi bằng lái xe oto 2022

Xem thêm: Quy định thi mô phỏng bằng lái mới – Thi mô phỏng lái xe có khó không?

Thêm một số nội dung để thi bằng lái xe oto

Trong năm 2022 có nhiều thay đổi trong nội dung thi bằng lái.

Các điều khoản mới quy định rằng: Các trung tâm sát hạch lái xe oto và tổng cục đường bộ Việt Nam phải sử dụng các phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông kể từ ngày 1/6/2022.

Như vậy, các học viên tham gia thi bằng lái xe oto 2022 sẽ phải tham gia thi thêm 2 phần là thi sát hạch trên phần mềm mô phỏng tình huống và thi sát hạch trong cabin oto mô phỏng.

Thay đổi trình tự kết quả thi bằng lái oto

Cùng với sự thay đổi của quá trình thi thì việc nhận kết quả sẽ thay đổi theo. Người thi bằng lái oto 2022 sẽ phải trải qua 4 phần thi: Sát hạch lý thuyết, thi phần mềm mô phỏng tình huống, thi thực hành lái xe trong hình và thi thực hành lái xe trên đường.

Nếu không thi đậu các bài trước sẽ không được tiến hành thi bài tiếp theo và người thi đậu 3 phần đầu nhưng không đậu thực hành lái xe có thể được bảo lưu kết quả trong vòng 1 năm.

Những thay đổi trong việc thi bằng lái xe oto 2022

Trên đây là những điều kiện và một số thay đổi trong việc tham gia thi bằng lái xe oto 2022 đã được đề ra, hiện nay nếu bạn muốn thực hiện thi thì phải theo quy trình như vậy. Để có kết quả thi tốt nhất bạn nên đăng ký khóa học lái xe hạng B2 ở địa chỉ uy tín. Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe Bách Việt có đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và năng lực để thi bằng lái xe một cách tốt nhất.

Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe Bách Việt

 • Địa Chỉ: 53 Nguyễn Đức Thuận, Phường 13, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Văn Phòng: 400 Trường Chinh, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0949463332
 • Điện Thoại: 028.6252.5678 - 028.3862.5574
 • Email: bachvietdaotaolaixe@gmail.com
 • Website: https://daotaolaixebachviet.com
 • Fanpage: https://facebook.com/daotaolaixebachviet

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat